0

Tưới cây tự động cây Thanh Long

Tư vấn: 0911.321.368

Kỹ thuật: 08.3354.5616

Hotline: 0972.188.011

Giá bán: Liên hệ

Liên hệ

Hiện nay nên áp dụng các hình thức tưới tiết kiệm nước hay còn gọi là tưới khoa học ví dụ như tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa cho cây Thăng Long. Tưới nhỏ giọt thường áp dụng trong điều kiện nguồn nước rất hạn chế – hình thức này được áp dụng rất thành công ở Isarel, và rất tiết kiệm nước. 
 
Với đặc tính là cây rễ chùm, ăn không quá sâu, chịu được nóng hạn, nhưng đòi hỏi độ ẩm cao trong mùa kết trái. Yêu cầu tưới rửa sương muối và rửa trái, tưới dây hàng này, nên tưới phun mưa luôn là lựa chọn hàng đầu cho tưới cây Thanh Long. Theo T.S Nguyễn Đăng Nghĩa—G.Đ Trung tâm Nghiên cứu đất & thổ nhưỡng phía Nam thì “Tưới nhỏ gọt thường áp dụng cho trường hợp nguồn nước rất hạn chế – khan hiếm“, còn “Trong điều kiện tốt hơn, chúng ta nên dùng phương pháp phun mưa. Vì cải thiện được độ ẩm không khí, vì ở Bình Thuận vào mùa khô, độ ẩm rất thấp”.
 
Theo ông Trần Minh Tuấn—PGĐ TT Nghiên cứu Thủy Nông & Cấp nước—Viện Thủy Lợi Khoa Học phía Nam, “Cây Thanh Long yêu cầu: 800 – 2000mm/năm. Theo phương pháp thủ công, bà con thường tưới 4,000-4,5000m3/ha/vụ, trong khi đó tưới phun mưa chỉ bình quân tiêu tốn 2,000-2500m3/ha/vụ, giảm 40 – 50% so với thủ công, trong khi đó vẫn đảm bảo lượng nước cần thiết”.
 
 
 
Trần Ngọc Xuân, X. Hồng Thái – Bắc Bình: “Nhờ tưới Phun mưa cho cây Thanh Long mà gia đình kiểm soát được lượng nước. Không cần có người can thiệp vào, chỉ trong vòng 2h hệ thống đã tưới được 2ha Thanh Long. Đảm bảo tưới đúng thời điểm thích hợp, giúp cây quang hợp tốt nhất”.
 
 
Theo chú Sáu Diệp, Chợ Gạo Tiền Giang: “Thiết bị Nelson tưới rất tốt, hoạt động ổn định và khá đều. Với việc tính toán chính xác thời gian cần tưới dựa vào thông số kỹ thuật của từng béc tưới, giúp tiết kiệm nước trong khi vẫn tưới đủ nước cho cây Thanh Long. Đặc biệt giúp xử lý nhanh chóng khi có sương muối, với chỉ một lần vặn van là cả mảnh vườn được tưới ngay tức thì”.
 
Theo quan sát và so sánh trực quan, chúng tôi nhận thấy hầu hết bà con chưa sử dụng hệ thống tưới tự động, phần vì do lo sợ không đủ nguồn nước và nguồn điện để chạy máy bơm, phần vì cho rằng chi phí đầu tư sẽ lớn. Nhưng thực tế, tưới tự động sẽ nhanh hơn, tiết kiệm hơn so với tưới thủ công, và bà con kiểm soát được lượng nước tưới. Mỗi héc ta, bà con chỉ cần sử dụng máy bơm hiện có (thường từ 2-3 ngựa), và thường chi phí chỉ dao động từ 25—30triệu / ha (bao gồm đường ống nước, hệ thống đầu tưới Nelson).
 

Tưới nước cho cây Thanh Long mùa khô

 
Khi mà chúng ta áp dụng phương pháp tưới tràn thì rất nhanh nhưng phương pháp tưới tràn cũng mang rất nhiều nhược điểm ví dụ: rất lãng phí nước, đóng váng ở lớp mặt làm nghẹt rễ vì thiếu ô xy, đẩy dưỡng chất xuống dưới tầng nước ngầm hoặc xuống sâu hơn mà không nằm trong tầng đất mà rễ cây phát triển nên rễ cây không hút được dinh dưỡng còn gọi là hiện tượng rửa trôi dinh dưỡng, rồi hiện tượng phá vỡ kết cấu đất xảy ra….
 
 
Hiện nay nên áp dụng các hình thức tưới tiết kiệm nước hay còn gọi là tưới khoa học ví dụ như tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa cho cây Thăng Long. Tưới nhỏ giọt thường áp dụng trong điều kiện nguồn nước rất hạn chế – hình thức này được áp dụng rất thành công ở Isarel, và rất tiết kiệm nước. Còn trong điều kiện tốt hơn, chúng ta nên dùng phương pháp tưới phun mưa. Tưới phun mưa giúp thay đổi độ ẩm của không khí, đặc biệt ở Bình Thuận, khi mùa khô đến, ẩm độ của không khí rất thấp (còn gọi là hạn không khí) sẽ rất ảnh hưởng đến cây trồng. Kể cả vùng trồng hồ tiêu ở Tánh Linh, Đức Linh đến mùa ra hoa mà bị khô hạn mà nếu chúng ta chỉ tưới dưới gốc không thì chúng ta sẽ không cải thiện được ẩm độ trong khi đó quá trình thụ phấn, ra hoa kết trái ở cây hồ tiêu phụ thuộc vào ẩm độ rất nhiều nên việc tưới phun mưa giúp cải thiện ẩm độ rất nhiều giúp cho thụ phấn tốt hơn. Nên tốt nhất, bà con có thể áp dụng cả hai phương pháp phun mưa và nhỏ giọt.
 
 
 
Cảm ơn bạn đã phản hồi. Chúng tôi sẽ kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục truy cập website.

Sản phẩm cùng chuyên mục